เมื่อพบว่าค่าความร้อนที่ SMG [Smart gauge] แสดงค่า ECT ผิดปกติ หากเพื่อนสมาชิกเคยอ่านเรื่อง 
" !ค่าซ่อมมันแพง อยากแรงพึงระวัง...ตอน3 - อย่าตกใจ แต่ให้เข้าใจเรื่องความร้อน ? "  จากห้องเครื่องยนต์ตามกระทู้นี้
http://www.pajerosportmania.com/forum/index.php/topic,84.0.html  และตอนอื่นๆจนเข้าใจ   จะพบว่าอุณหภมิของเครื่องยนต์ปกติที่ควรจะเป็นมีอยู่  2 อย่าง
-  เครื่อง 2500 cc      จะมีค่าเครื่องยนต์พร้อมทำงานเต็มที่ที่ temp เดินเบา    87-
88-89  องศา C
-  เครื่อง 3200 cc      จะมีค่าเครื่องยนต์พร้อมทำงานเต็มที่ที่ temp เดินเบา    81-
82-83  องศา C
จากข้อมูลดังกล่าวถือว่าปกติในการทำงานของเครื่องยนต์   และความร้อนจะเพิ่มขึ้นตามอัตราการเค้นของเครื่องยนต์ในแต่ละคันที่แตกต่างกันไป  คันไหนเค้นมากขึ้นมาก คันไหนเค้นน้อยจะค่อยๆขึ้น  แต่ทั้งนี้หากเป็นเครื่อง 3200 จะขึ้นช้าและน้อยกว่า   แต่เมื่อโหลดเยอะๆก็สามารถแตะที่ 100 องศาได้เช่นกัน   (รายละเอียดการเกิดความร้อนต่อการเค้น  อธิบายไว้ในห้องเครื่องยนต์หมดแล้ว  ลองทำความเข้าใจดู)
เราไม่ได้เน้นให้หลอกหรือแก้ไขการแสดงของความร้อนที่ต่างจากสิ่งที่ควรจะเป็น  แต่การแก้ปัญหาเรื่องความร้อนที่ถูกต้องนั้นคือการทำให้ความร้อนเกิดขึ้นช้าและการระบายความร้อนที่รวดเร็วต่างหาก    เครื่องยนต์ที่ร้อนมีข้อดีแต่จะดีอยู่ในช่วงความร้อนที่กำหนด  หากมีมากเกินไปหรือน้อยเกินไปจะไม่เหมาะสมต่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ 
เมื่อวันหนึ่งหากเราพบว่า  ความร้อนของเรามีอาการผิดปกติไป  โดยส่วนใหญ่จะพบได้ง่ายกับเครื่องวัดพวกดิจิตอล และ SMG หรือ สมาร์ทเกจนั้นคือหนึ่งในกลุ่มเครื่องวัดที่แสดงค่าแบบดิจิตอล    โดยจะพบอาการผิดปกติ  ตัวอย่างประมาณนี้
- ค่าความร้อน ECT  ขณะเดินเบาต่ำกว่าค่าปกติ
- ค่าความร้อน ECTของรถเวลาขับใช้งานในแต่ละย่านความเร็ว  สูงเกินหรือต่ำกว่าปกติ
- ค่าความร้อน ECTของรถ นิ่งผิดปกติและขยับค่าช้า
- ค่าความร้อน ECTของรถ นิ่งผิดปกติและขยับค่าช้า
- ค่าความร้อน ECTของรถ มีค่าสวิง ขึ้นๆ  ลงๆ วิ่งไปวิ่งมา ต่างจากปกติ 
- ค่าความร้อน ECT มีค่าที่แตกต่างกับการเทียบวัดค่าด้วยอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ (หากมี)จากตัวอย่างปัญหาที่กล่าวมาแล้วนั้น  พบว่า SMG แต่ละรุ่นตอบสนองต่อค่าพวกนี้ต่างกันเมื่อเกิดความผิดปกติกับรถของเรา  เช่น sensor วัดความร้อนของเครื่องยนต์มีความสกปรกหรือมีปัญหา    เราพบว่า SMG ที่มี Firmware รุ่นใหม่ๆจะตอบสนองกับการ error ของ sensor ได้ง่ายกว่า SMG รุ่นเก่าๆ   โดยที่พบปัฐหาคือการนำ SMG แต่ละรุ่นมาเสียบวัดจะได้ค่าที่แตกต่างกัน  ทั้งนี้คือจะแสดงค่าผิดปกติตามที่แจ้งแต่เมื่อเปลี่ยนเอารุ่นเก่ามาใช้วัดจะแสดงค่าปกติ   แต่หากมีการปรับแก้ไขเรื่องความสะอาดของ sensor ที่เครื่องยนต์แล้ว  SMG ทุกรุ่นจะให้ค่าวัดได้ปกติดีเช่นเดิม  (จะพบปัญหานี้เมื่อ sensor ของเครื่องยนต์มีความผิดปกติเท่านั้น )
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
อ้างอิงข้อมูลพี่อ๊อด : post#103-104  http://www.pajerosportmania.com/forum/index.php/topic,4493.100.htmlในส่วนของค่าความร้อนน้ำหล่อเย็น ในรถของพี่ๆที่ Smart Gauge มีการแสดงค่าต่ำกว่าปกติ
หรือมีการสวิงขึ้นลงผิดปกติ เบื้องต้นผมขอให้พี่ๆได้ทำความสะอาดขั้วของ Coolant temperature sensor
ตำแหน่ง Sensor อยู่ตามรูปครับ

มองหาปลั๊กที่มีสาย 2 เส้น ซึ่งจะอยู่คู่กับปลั๊กที่มีสายสีเขียว 1 เส้น
ปลั๊กที่มีสาย 2 เส้นให้ทำความสะอาดเบื้องต้นด้วยการถอดออกโดยการกดตัวล็อคแล้วดึงออกมาตรงๆ
เสียบเข้าเสียบออกหลายๆรอบ หากมีสเปรย์ล้างหน้า contact ก็ให้ฉีดร่วมด้วย
หน้าที่ของปลั๊กตัวนี้คือส่งค่าความร้อนให้ ECU แล้ว Smart Gauge  ก็ไปอ่านค่าจาก ECU มาแสดงให้เราอีกที
อีกปลั๊กที่มีสายสีเขียวเส้นเดียว ตรงนี้ไม่เกี่ยวกับค่าที่โชว์บน Smart Gauge
แต่เป็น sensor ของเข็มวัดความร้อนบนหน้าปัดรถเรา
จะทำความสะอาดด้วยก็ได้