Pa Mania Tales (เรื่องเล่าปามาเนีย) > Car audio, Security alarm, GPS & In Car Entertainments
ว่าด้วยเรื่องเสาวิทยุสื่อสาร ติดตั้งแบบไหนที่ได้ประโยชน์สูงสุด และวิธีเลือกซื้อเครื่องวิทยุแบบไหนดี
ต๋อง Fuddy:
มารอพี่โอ พี่ทศ พี่หนึ่ง มาให้ความรู้ต่อ หรือจะเข้าเรื่องการเลือกซื้อเครื่อง ดีหนอ
พี่หนึ่ง 111:
ที่อ่านมามีคำว่า "ค่าอิมพีเดนซ์ ที่ 50 โอมห์" บ่อยๆ ทำไมต้อง 50 โอมห์ เอาสายนำสัญญาณที่ต่อจาน 75โอมห์ มาใช้ได้หรือเปล่าน้าาาา :L2761:
tod:
--- อ้างจาก: พี่หนึ่ง 111 ที่ 24 พฤศจิกายน 2014, 13:05:28 ---ที่อ่านมามีคำว่า "ค่าอิมพีเดนซ์ ที่ 50 โอมห์" บ่อยๆ ทำไมต้อง 50 โอมห์ เอาสายนำสัญญาณที่ต่อจาน 75โอมห์ มาใช้ได้หรือเปล่าน้าาาา :L2761:
--- End quote ---
พี่หนึ่งก็ ถ้าตอบจะชีโพลงให้กระรอกหรือเปล่า // ขอตอบรวมๆแบบเผื่อท่านอื่นที่ยังไม่ทราบแล้วกัน
ขี้เกียจพิ่มพ์เช่นเดิม ขอยกบทความมาจาก HS8JYX เพื่อนสมาชิกที่อยู่ในกระบี่เช่นเดียวกับผมได้รวบรวมเอาไว้แล้ว
ทำไมจึงนิยมใช้สาย Coaxial ทีมี impedance 50 โอห์ม ( Why 50 ohm coax )
ทำไมจึงนิยมใช้สาย Coaxial ทีมี impedance 50 โอห์ม ( Why 50 ohm coax )
สาย Coaxial ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2470 โดย นาย ซี เอส แฟรงกิล วิศวกรของ Marconi Company เพื่อใช้แทนสายไฟพันเกี่ยวเป็นเส้นคู่ ที่ใช้ส่งผ่านคลื่นวิทยุ ต่อมาก็ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อขายในเชิงพานิชย์โดยใช้สาร Polyethylene (PE) มาเป็นสาร dielectric ในราว พ.ศ. 2483 จากการทดลองในระยะต้น ๆ พบว่า สาย Coaxial ที่มี impedance ประมาณ 77 โอห์มนั้นให้อัตราการสูญเสียในสาย ต่ำสุด และอาจจะเพราะว่าค่า impedance ใกล้เคียงกับ impedance ของสายอากาศ half wave dipole ทีมีค่า impedance เท่ากับ 73 โอห์ม ดังนั้นจึงผลิตแบบ 75 โอห์มขึ้นมา ได้รับความนิยมมากในช่วงแรก ต่อมามีการทดลองพบว่า ค่า impedance ประมาณ 30 โอห์ม สามารถรับกำลังไฟฟ้าได้สูงสุด ดังนั้นเมื่อค่า 30 โอห์มก็มีข้อที่ทนกำลังได้สูง และค่า 70 ก็มีข้อดีที่การสูญเสียต่ำ (30 ohms (best power handling) and 77 ohms (lowest loss)) จึงใช้ค่า 50 โอห์ม เป็นค่ากลาง ๆ สำหรับวิทยุรับส่ง ส่วน 75 โอห์ม ที่เคยใช้อยู่ในมาตรฐานสำหรับเครื่องรับโทรทัศน์ นั้น ใช้กันแพร่หลายมากคงจะเปลี่ยนเป็นมาตรฐานเดียวกันไม่ใหว เลยยังใช้ 75 โอห์มต่อไป
ตาราง เปรียบเทียบระหว่าง impedance ต่าง ๆ กับ อัตราการสูญเสียในสาย dB/ เมตร
สรุป
-หากใช้ในการรับสัญญาณอย่างเดียว เช่นเครื่องรับดาวเทียม/ทีวี/วิทยุ ใช้สายที่มีค่า impedance เท่ากับ 75 โอห์ม ดีที่สุด
-หากใช้ในการรับส่งสัญญาณร่วมกัน เช่น วิทยุรับส่ง (ว.ดำ ว.แดง) เครื่องส่งทีวี/วิทยุ ใช้สายที่มีค่า impedance เท่ากับ 50 โอห์ม ดีที่สุด
:L2736:
พี่นะ [Na ratchada]:
--- อ้างจาก: ต๋อง Fuddy ที่ 18 พฤศจิกายน 2014, 16:48:09 ---
--- End quote ---
จากปัญหาที่ใช้เสาวอแดงแบบ external เพื่อการรับส่งนอกรถที่ดีนั้นเราเลือกใช้เสา taxi pro เป็นเสาเล็กๆ ราคาถูกๆ และง่ายต่อการติดตั้ง
แต่ปัญหาเราอยู่ที่เวลาวิ่งเร็วเสาล้มปลิว หรือเวลาเกี่ยวกับอะไรเสาจะล้มลงทันทีทำใมห้ลดความเสียหายต่อตัวเสาได้อีกด้วย จากการใช้งานดังกล่าวเรายังพบปัญหาตามมาเช่น
- สายสัญญานที่พลาดชั่วคราวเข้ามาในตัวรถผ่านยางขอบประตูเป็นรอบเมื่อถูกกดทับนานๆ
- เวลาฝนตกหนักๆ จะมีน้ำไหลมาตามสายสัญญานและเข้ามาในตัวรถ ต้องเลี่ยงการติดตั้งโดยการหลบสายเข้าข้างหรือเข้าล่าง
- ไม่สะดวกใช้ประตูบานที่ทับสายไว้ แต่เวลาลูกๆลงรถต้องเปิดบานนี้ในบางครั้งทำให้ต้องเก็บสายใหม่ทุกครั้งไม่งั้นน้ำเข้า
จากปัญหาที่เราเจอมานี้เลยอยากจะทำให้เรียบร้อยหรือหาทางเลือกใส่เสามาตรฐานหลังรถไปเลยเพื่อไม่ต้องคอยเก็บเสา ไม่ต้องเดินสายพาดชั่วคราวและสะดวกต่อการใช้งานเพราะเดินสายและติดเสาพร้อมอยู่แล้ว จนได้สั่งซื้อของไปกับพี่ต๋องโดยฝากให้หาซื้อให้หน่อย ดังนี้
1. เสาวอแดง คลื่น 245 ต้นสั้นๆ ใหญ่ๆ ไม่อ่อน
2. สายสัญญานยาว 5-6 เมตร เพื่อร้อยเข้าฝาหลัง หลังคา และเข้ามารอที่กล่องเก็บของกลางรถตรงเบรคมือ
3, เข้าหัวสัญญานเลย
4. จัดหา mount หนีบฝาท้าบแบบดีๆหน่อย เพื่อกันสนิม
5. ราคาเบ็ดเสร็จเฉพาะอุปกรณ์ 1000+
เริ่มจะเสียตังค์กันอีกแล้ว แต่จะเสียทั้งทีเอาดีให้ได้หน่อยเลยจัดไปแบบดีนิดหน่อยในตลาด
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
จากนั้นได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเสาที่ได้มาเป็นเสาคลอเตอร์เวฟจากพี่ทศ เลยเริ่มถามกันว่าคืออะไร ต่างกันอย่างไร แล้วติดตั้งมีคุณภาพเท่ากันไหม อยู่ 2-3 วัน จนผมได้มีโอกาสไปทำโครงการในสถานที่เแห่งหนึ่งซึ่งมีศูนย์วิทยุอยู่ด้วยเลยได้โอกาสไปสอบถามพูดคุยหาความรู้เรื่องวอแดง กับเสาส่งสัญญานและการติดตั้งรวมถึงคำแนะนำต่างๆ ที่ได้ฟังและเห็นมา เดี๋ยวมาต่อนะ....กับเรื่องราวบนหลังคาคันนี้
พี่นะ [Na ratchada]:
มาว่ากันต่อ เรื่อง.....เสา เสา.....นะ......เสา.......ของ.........วอแดงๆ
จากรถกลุ่มพี่ๆๆในปามาเนีย กันต่อ
เริ่มจากเสาคลอเตอร์เวฟกับจุดติดตั้งที่ผมมีอุปกรณ์ทั้งหมดอยู่แล้วนั้น ไม่เหมาะที่จะติดตั้งตรงบานท้ายแบบนี้หากจะเอามาวิ่งติดต่อสื่อสารกันในขบวน ที่พอจำได้เป็นคำแนะนำและพอจับใจความได้ดังนี้
- คลื่น 245 จะส่งสัญญานเพื่อติดต่อสื่อสารกันในระดับหลังคารถ ไม่ได้ส่งในระดับเวฟในอากาศแบบคลื่นวอดำบางย่านที่เขาเล่นกัน
- ฉะนั้นหากพ๔ดถึงกราวแพลนที่อยากจะติดตั้งนั้น จริงแล้วต้องมีการคำนวณและขนาดที่ใช้ได้จริงๆจะมีขนาดใหญ่มาก ใหญ่พอๆกับความยาวของเสา
- ในวอแดงหากเอากราวแพลนมาช่วยจะทำได้แค่เปลี่ยนมุมหรือขยายมุมหักเหของการรับส่งคลื่นให้มีมุมกว้างขึ้นสำหรับแบบกรวยเติมน้ำมันคว่ำลง และแบบสะท้อนคลื่นขึ้นบนในมุมแคบเพื่อหลบจุดอับหรือสะท้อนสัญญานกับศูนย์วิทยุ
- การติดตั้งในตำแหน่งฝาท้ายรถจะเกิดมุมอับสัญญานหน้ารถในด้านที่โดนตัวรถบัง จะมีผลทำให้เกิดค่าสูญเสียในการส่งระยะไกลเพราะการสะท้อนสัญญานมันสะท้อนตัดคลื่นกันเองทำให้รถคันที่ติดตั้งแบบนี้จะใช้งานได้ดีถ้าอยู่หัวขบวน และสามารถใช้งานได้ดีเมื่ออยู่ท้ายขบวนเมื่อย้ายเสาดังกล่าวมาติดตั้งที่ด้านหน้า ทำให้การติดตั้งแบบนี้เกิดมุมอับสัญญานในการรับส่ง
- เครื่องแฮนดี้เหมาะสมกับเสา taxi pro มากที่สุดและเกิดค่าสูญเสียน้อย ใช้เสาแบบนี้แล้วยังสามารถส่งสัญญานอ่อนๆก็สามารถติดต่อกับคนอื่นในระยะห่างได้พอสมควร
- การติดตั้งตรงราวแร็ค มุมหลังคา หรือบนหลังคาค่อนมาด้านหลัง นั้นต่างมีค่าสูญเสียกำลัง watt ด้วยกันทั้งสิ้นและหากติดตั้งในตำแหน่งไม่ดี คุณภาพการใช้งานจริงในขบวนอาจด้อยกว่าเสา Taxi pro
- นอกจากการติดตั้งในจุดที่เกิดค่าสูญเสียจากการสะท้อนสัญญานแล้วยังส่งผลกระทบกับภาครับในตัวเครื่องให้ลดประสิทธิภาพลงจนกำลังส่งตกในระยะยาวอีกเช่นกัน
- ฉะนั้นหากจะเอาเสาควอเตอร์เวฟที่สั้นขึ้นติดตั้งบนหลังค่าก็ไม่ใช้วิธีแก้ปัญหาที่ดีเพราะตำแหน่งบนหลังคายังมีปัญหาเรื่องเสาอากาศอื่นๆรบกวนในระยะใช้งาน กลับกันหากเป็นเครื่อง mobile ติดรถมักจะมีการชดเชย watt พวกนี้อยู่รวมถึงระบบป้องกันต่างๆรวมไปถึงบางรุ่นที่มี booter instigate มาในตัวเลย
- เครื่อง mobile มักมี watt สูงและสูงขนาดที่ว่าเกิดค่าสูญเสียแล้วยังเหลือเยอะกว่าเครื่องแฮนดดี้อีกหลายเท่าตัวในบางรุ่น
- ฉะนั้นเครื่องแฮนดี้ หากจะเอามาต่อเสานอกพวกนี้เพื่อต้องการประสิทธิภาพที่ดีที่สุดคือให้เปิดรับส่งที่ High Level ตลอดเวลาจะช่วยเรื่องระยะการส่งผ่านระบบเสาอากาศที่จะว่าในขั้นตอนต่อไปนี้
- บนหลังคาก็มีจุดบอดเช่นกัน ดังนั้นต้องหาเทียบเครื่องมือวัดแบบ 8 ทิศทาง
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
[*] หน้าที่แล้ว
Go to full version